HỘI KHUYẾN HỌC HUYỆN TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2021, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022

Đăng lúc: 22:15:01 21/01/2022 (GMT+7)

 Sáng nay 21/1/2022, Hội Khuyến học huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
 
Tại hội nghị, cô giáo Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch hội khuyến học nhà trường đã có bài phát biểu tại hội nghị, xin được trích dẫn toàn văn bài phát biểu 
 
BÀI PHÁT BIỂU TỔNG KẾT HỘI KH HUYỆN NĂM 2021
 
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC Ở NHÀ TRƯỜNG ĐỂ GIỮ VỮNG DANH HIỆU CHI HỘI KHUYẾN HỌC TIÊU BIỂU
      
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!
        Kính thưa toàn thể  Hội nghị!
 
 Hôm nay trong không khí chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần, dự Hội nghị tổng kết công tác Khuyến học của Huyện nhà, Lời đầu tiên cho phép tôi xin  được gửi lời chào trân trọng, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các quý vị đại biểu, chúc hội nghị tổng kết phong trào khuyến học năm 2021 của huyện thành công tốt đẹp!
 
Đại diện cho Hội khuyến học trường THPT Lê Văn Hưu  tôi xin phát biểu ý kiến .
Kính thưa các  quý vị đại biểu!
 
Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Một dân tộc dốt là dân tộc yếu”. Học tập liên quan đến mỗi người, đến vận mệnh của Tổ quốc của Dân tộc. Học để nước mạnh, dân giàu, nhân dân nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, nghèo đói, lạc hậu, giữ vững chủ quyền an ninh của Tổ quốc. Người động viên cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên, học sinh, sinh viên phải phát huy truyền thống “hiếu học” của dân tộc, phải ham học, kiên trì học tập để tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà”.
 
Đối với Ngành Giáo dục và Đào tạo, Bác Hồ ước mong: “Một nền Giáo dục tốt sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền Giáo dục phát triển hoàn toàn sẽ phát huy những năng lực sẵn có của các em” và Bác đã nhìn thấy khả năng học tập của các cháu học sinh: “Non sông Việt Nam có trở nên tốt đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các cháu”. Bác cũng căn dặn: “Thầy cô giáo cũng phải gắng công học tập suốt đời để tiến bộ và hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho… Người có học, mới tiến bộ, càng học, càng tiến bộ… Học hành là vô cùng.  Học càng nhiều, biết càng nhiều, càng tốt”.  Ngay cả đối với các cụ phụ lão, Bác cũng dặn dò: “Phải cố gắng học thêm nữa để nâng cao trình độ văn hóa... Các cụ đã ra sức đôn đốc và giúp đỡ đồng bào trong việc học tập bình dân học vụ, như vậy các cụ thật xứng đáng là “Lão đương ích tráng” (Thư gửi các cụ phụ lão diệt dốt). Bác Hồ luôn chú ý đến mục đích, động cơ học tập: Học không phải để làm quan “vinh thân phì gia”, mà học để khuyến học, khuyến tài, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bác Hồ viết: “Học để làm việc, làm người có ích. Học để phụng sự giai cấp, phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại.  Bác Hồ luôn luôn thống nhất giữa mục đích học tập với đạo đức cách mạng. Học phải đi đôi với hành, phải kết hợp giữa thực tiễn và lí luận, “Lấy tự học làm cốt”.   
 
 Thấm nhuần lời căn dặn của Bác, Đảng ta xác định  “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, là mục tiêu cơ bản trong chiến lược chấn hưng dân khí và phát triển giáo dục, là điều kiện cơ bản để phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, trong các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của Đảng ủy các cấp đều có sự chỉ đạo thực hiện các hoạt động về giáo dục như khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm thực hiện đạt được hiệu quả cao nhất. Thực hiện tốt công tác khuyến học không chỉ là động lực thúc đẩy người dạy, người học mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội học tập theo chủ trương của Hội khuyến học Việt Nam.
 
Kính thưa toàn thể hội nghị! Tr¬ường THPT Lê Văn Hưu là trường được thành lập từ năm 1963 đến nay ;  trong suốt gần 60 năm trưởng thành và phát triển, trường THPT lê Văn Hưu là ngôi trường đầu tiên khối THPT trong huyện đạt chuẩn Quốc gia năm 2015 và đã được công nhận lại tháng 10 năm 2021. 
Với đặc điểm nằm trên địa bàn địa phương điều kiện phát triển kinh tế còn   hạn chế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Số học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo trong nhà trường rất nhiều.
 
Tổng số CBGV nhà trường gồm 87đ/c, với 36 lớp có tổng số HS 1500 em. Chất lượng giáo dục ngày được nâng cao. Năm 2021 có 21 em đạt 27 điểm/3 môn thi ĐH;  kỳ thi hsG cấp tỉnh đạt 31 giải, gồm 1 Nhất, 10 Nhì, 10 Ba và 10 KK tăng 15 bậc so với cùng kỳ năm ngoái. Có 1 dự án KHKT tham dự đạt giải KK cấp tỉnh.
Nhằm thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của mình, Hội khuyến học nhà trường trong năm 2021 đã có các biện pháp cụ thể như sau:
 
1.Không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ sự cần thiết và tính chất quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.
2.Vận động nhân dân, PHHS, CBGV, tích cực học tập, nâng cao dân trí, xây dựng một đội ngũ nhân lực dồi dào có trình độ ngày càng cao để tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện xoá đói giảm nghèo và đóng góp tích cực và thiết thực vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
3. Ngay đầu năm học đã nắm chắc số đối tượng các em học sinh có hoàn
cảnh đặc biệt: như diện con hộ nghèo, con mồ côi, con gia đình chính sách, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất… Miễn giảm các khoản tiền phải đóng góp theo quy định như tiền học phí đúng các văn bản, chế độ chính sách của Nhà nước; tiền Quỹ hoạt động của Ban CMHS đúng theo sự thống nhất của Ban CMHS.có 
4. Trợ cấp, khen thưởng hỗ trợ động viên kịp thời cho các em học giỏi. Gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết.
5. Xây dựng một tinh thần tương thân tương ái trong học sinh và giáo  viên, vận động quyên góp kịp thời với những hoàn cảnh quá khó khăn. Bản thân các thầy cô giáo trong chi hội đã có ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia hưởng ứng trong các đợt vận động quyên góp giúp các em học  sinh có hoàn cảnh đặc biệt. 
6. Cùng với Ban  đại diện CMHS trong nhà trường vận động đơn vị, PHHS các cựu học sinh, các tổ chức đoàn thể có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong năm học để hoạt động Hội KH ngày càng có hiệu quả cao.
 
Kết quả trong  năm 2021, Hội khuyến học trường đã xây dựng nguồn quỹ để tuyên dương khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi HSG cấp tỉnh, phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, hỗ trợ các hoạt động dạy và học trong nhà trường; giúp bạn nghèo vượt khó học giỏi, giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chi thưởng cho học sinh giỏi, học sinh tiên tiến;  học sinh nghèo...
Cụ thể năm 2021 nhà trường đã xét đề nghị và trao học bổng cho 45 em học sinh với trị giá  148.000.000 như HB Ozon valet (69.000.000), HB Lê Viết Ly, HB Học VNH BH đoàn TN. Đặc biệt là học bổng của các cựu hs như  HB TS Đỗ Duy Hiếu  (25.000.000đ), HB cựu HS Vũ Đình Thảo (15.000.000đ), HB cựu HS Phạm Thị Huyền (20.000.000đ), HB Công an TH (7.500.000đ)…
 
  Trên đây chỉ là một số các biện pháp đã làm và kết quả mà Hội khuyến học trường THPT LVH đạt được trong năm 2021. Phương hướng phấn đấu của Hội KH trong những năm học tới là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của Hội hơn nữa nhằm góp phần thực hiện tốt 3 mục tiêu cơ bản của hội khuyến học Việt Nam và ‘‘Nâng cao chất  lượng hoạt động khuyến học ở nhà trường để giữ vững danh hiệu Hội khuyến học tiêu biểu”.
 
   Thay mặt Hội khuyến học trường THPT Lê Văn Hưu, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Đảng uỷ, UBND huyện, các tổ chức, ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm và Hội cha mẹ học sinh trong thời gian qua đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều cả về tinh thần lẫn vật chất để hội làm tốt được vai trò nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục của địa phương đạt được những thành quả tốt đẹp.  Một lần nữa, tôi xin kính chúc các quý vị nhiều sức khỏe, hạnh phúc, chúc mọi người, mọi nhà đón xuân  an lành!
Xin chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu đã chú ý lắng nghe!
 
Xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo nhà trường đã vinh dự nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học  và giấy khen của hội khuyến học huyện nhà !
IMG_20220121_144124.jpg
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Quê tôi

 

Truy cập

Hôm nay:
113
Hôm qua:
100
Tuần này:
387
Tháng này:
2531
Tất cả:
3124142

Ý kiến thăm dò